Tin Cuộc SốngNhững thông tin về cuộc sống, sức khỏe và gia đình

TIN TỨC

Bộ GD-ĐT lên tiếng về việc sinh viên VN có thể bị trục xuất khỏi Mỹ do quy định mới của nước này

Bộ GD-ĐT ngày 8-7 đã thông tin về việc sinh viên Việt Nam có thể bị “trục xuất” khỏi Mỹ do quy định mới về thị thực.

Liên quan đến việc điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) chiều 8-7 cho biết ngày 6-7, Bộ GD-ĐT đã nhận được thông tin và đã tiến hành trao đổi với các cá nhân, tổ chức. Theo đó, sẽ có nhiều trường đại học và sinh viên quốc tế ở Mỹ bị ảnh hưởng bởi quy định này, trong đó, có nhiều trường đại học danh tiếng như ĐH Havard, ĐH Tổng hợp Massachusetts…

ĐH Tổng hợp Massachusetts

Qua trao đổi, Bộ GD-ĐT cũng được biết các trường ĐH sẽ có những giải pʜáp cụ thể để bảo vệ quyền lợi cho sinh viên của mình.

Ngày 7-7-2020, trước thông tin sinh viên quốc tế có thể phải về nước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trấn an lưu học sinh bằng việc khẳng định sinh viên quốc tế luôn được chào đón đến học tập tại Mỹ.

Bộ GD-ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pʜáp phù hợp cho riêng mình.

Trong trường hợp, nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ. Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cập nhật ƫìпʜ hình và có giải pʜáp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh. Cụ thể, ngay trong chiều nay 8-7, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ GD-ĐT) làm việc với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam xung quanh vấn đề này.

Theo VTV, hôm 6/7, cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo sinh viên quốc tế giữ visa F-1 và M-1 ở Mỹ sẽ phải về nước nếu chương trình học online 100% vào mùa thu tới. Những người ở lại bị coi là cư trú bất hợp pʜáp và có thể bị trục xuất. Với những du học sinh đã rời khỏi Mỹ nhưng có chương trình học 100% online, hải quan Mỹ tại sân bay sẽ không cho nhập cảnh. Thông báo này của ICE đã đẩy các du học sinh nước ngoài, trong đó có Việt Nam vào thế khó.

Với du học sinh vẫn đang tại Mỹ nhiều bạn đang cuống cuồng tìm trường có các lớp học cả trực tiếp và online để chuyển nhưng không phải ai cũng có thể chuyển được. Trong trường hợp nếu phải về nước ở thời điểm này thì cũng không có chuyến bay, phải đăng ký và đợi rất lâu. Chưa kể đến ƫìпʜ hình COVID-19 tại Mỹ đang diễn biến phức tạp, nếu tham gia vào các lớp học trực tiếp rồi chẳng may mắc ßệпʜ thì với những du học sinh ở nơi “đất khách quê người” họ sẽ xoay sở thế nào?

Với những du học sinh đã về nước họ cảm thấy may mắn vì ít nhất tại thời điểm này Việt Nam là quốc gia an toàn với COVID-19. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng là những nỗi lo như liệu mình có thể tiếp tục theo học online từ Việt Nam, hay visa có tạm thời bị treo và không được đăng ký học kỳ này. Nhiều phụ huynh thì lo lắng vì việc học của con có thể sẽ bị dừng lại mà không biết đến bao giờ mọi thứ mới trở lại bình thường.

Theo: nld.com.vn và VTV

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN