Tin Cuộc SốngNhững thông tin về cuộc sống, sức khỏe và gia đình


TIN TỨC

Bộ Y tế lên tiếng về đề nghị ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 AstraZeneca xuống 6 tuần

Ngày 13.9, đại diện lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế) cho biết đã có thông tin cập nhật về tiêm chủng đối với vắc xin AstraZeneca (AZ), theo hướng rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm.

Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca có thể rút ngắn trong trường hợp cấp bách
ĐẬU TIẾN ĐẠT

Theo đó, hướng dẫn mới nhất của nhà sản xuất vắc xin này cho hay, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca tăng từ 4 tuần lên 8 – 12 tuần để tăng tỷ lệ đáp ứng miễn dịch.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, đối với những nhóm пɡυγ cơ, vùng dịch, do nhu cầu cấp bách trong một số trường hợp đặc biệt cần hoàn thành mũi 2 sớm, để bảo vệ người đã tiêm mũi 1, một số địa phương gần đây đã thực hiện tiêm vắc xin mũi 2 vắc xin AZ với khoảng cách ít nhất là 4 tuần.

Trong trường hợp thông thường, vắc xin này nên tiêm ở khoảng cách 8 tuần để có miễn dịch tốt.

Trao đổi với Thanh Niên, đại diện Trung tâm Kiểm soát ßệпʜ tật (CDC) Hà Nội cho biết, thành phố chưa nhận được văn bản hướng dẫn chính thức về việc rút ngắn thời gian tiêm giữa 2 mũi AZ. Hiện, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vẫn là ít nhất từ 8 tuần đến 12 tuần.

“Về lý tʜυyếƫ, việc tiêm mũi 2 sau mũi 1 dưới 8 tuần không sai, nhưng có thể làm giảm động lực của vắc xin”, đại diện CDC Hà Nội cho biết. Một số đơn vị khác cũng cho biết chưa nhận được hướng dẫn bằng văn bản từ Bộ Y tế.

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị xem xét và có ý kiến cho phép rút ngắn khoảng cách tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 AstraZeneca từ 8 – 12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần để đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 trên địa bàn thành phố.

Cũng theo Bộ Y tế, để thực hiện chiến lược vắc xin phòng Covid-19, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận nhiều loại vắc xin được sản xuất theo các công nghệ khác nhau như: công nghệ vector (do AstraZeneca sản xuất, hoặc Sputnik V), công nghệ mRNA (do Pfizer, Moderna sản xuất), công nghệ bất hoạt (vắc xin do Sinopharm sản xuất…).

Vừa qua, do khan hiếm vắc xin, nhiều quốc gia đã nghiên çứυ và sử dụng các liệu trình tiêm kết hợp 2 loại vắc xin cùng công nghệ hoặc khác công nghệ sản xuất, căn cứ theo loại vắc xin sẵn có tại từng thời điểm.

Tại Việt Nam, ngày 8.9, Hội đồng Tư vấn chuyên môn về sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo: trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vắc xin Covid-19 mũi 1 đã tiêm không đủ để tiêm mũi 2 thì có thể sử dụng vắc xin khác để tiêm mũi 2 như sau: nếu tiêm mũi 1 vắc xin do AstraZeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer hoặc Moderna sản xuất. Nếu tiêm mũi 1 vắc xin do Moderna sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vắc xin do Pfizer sản xuất và ngược lại.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/bo-y-te-co-the-rut-ngan-khoang-cach-2-mui-tiem-vac-xin-astrazeneca-1449049.html

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN