Tin Cuộc SốngNhững thông tin về cuộc sống, sức khỏe và gia đình


TIN TỨC

GS. Võ Tòng Xuân đề xuất bỏ Tết ta, chỉ nên ăn Tết Tây: “Còn ăn tết cổ truyền thì nước ta cứ nghèo mãi”

GS. Võ Tòng Xuân đã từng đề xuất không ăn Tết cổ truyền (Tết ta) từ năm 2006 và sau hơn 14 năm, ông vẫn giữ пɡυγên quan điểm của mình.  Ông cho rằng, tết cổ truyền là lạc hậu, cần phần phải thay đổi, có thế đất nước mới pʜát triển.

GS. Võ Tòng Xuân.

“Thích cổ truyền thì cứ nghèo mãi”

Ông nói: “Ở Việt Nam ta, đã ăn tết Tây, ngày 31/12/2019 vừa rồi, tôi thấy nhiều nơi đô\'ƫ pʜáo hoa, đếm ngược, làm lễ tất niên đón năm mới tưng bừng, như thế là ăn tết Tây rất lớn rồi. Rồi tới tết ta, mọi tục lệ lại tiếp tục, như thế rất tốn kém.

Tết ta tính ra đúng là từ ngày 30 tết tới hết ngày mùng 3, nhưng cứ để ý thì người dân Việt Nam đã ăn tết ta từ sau rằm tháng chạp (15/12). Công việc trì trệ, người dân uể oải, đường sá kẹt cứng… Đi đâu, có việc gì người ta cũng nói “thôi lo ăn tết đã”. Và người ta ăn tết ít nhất sau rằm tháng giêng.

Tôi ủng hộ chủ trương là, mình ăn tết Tây, nhưng đến tết ta không phải mình bỏ hẳn đi, mình vẫn kỷ niệm nhưng chỉ khoảng 3 ngày thôi. Thích cổ truyền, rồi tâm linh, thì mình vẫn nghèo hoài. Mình càng giữ cổ truyền thì mình càng giữ cái nghèo. Càng nghèo lại càng thích ăn nhậu.”

Còn ăn tết ta, đất nước còn nghèo nữa? Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, GS. Võ Tòng Xuân cũng cho rằng cái tâm với ông bà, bố mẹ đâu nhất thiết phải thể hiện trong 3 ngày Tết. Con cháu có thời gian thì thu xếp thăm hỏi ông bà, bố mẹ, chứ không nhất thiết phải cái gì cũng đợi đến Tết cổ truyền mới thực hiện.

“Giàu hay nghèo của đất nước nhất định không phải ở chỗ do ăn Tết ta”

Bình Luận

Phản Hồi

BÀI VIẾT LIÊN QUAN