Tin vuiSỨC KHOẺ & MẸO

8 loại rau chuyên gia khuyên không ăn nhiều vào mùa hè vì dễ có hóa chất: Bệnh từ miệng mà vào

Từ xưa, các cụ đã có câu ‘mùa nào thức nấy’ để chỉ việc mùa nào ăn thứ đồ chính vụ của mùa đấy thì tốt cho sức khỏe. Hồi xưa mình ở nhà thì cũng chỉ ăn rau chính vụ do bố mẹ trồng, thì cứ đến mùa nào ăn rau mùa đấy thôi. Mình cứ giữ thói quen này cho tới mùa hè năm ngoái, chồng mình mua rau cải trái vụ về ăn.

Thề là lúc rửa rau để nấu, mình cứ ngửi thấy mùi thuốc sâu. Mình có ngâm muối rồi nhưng chẳng hết, hỏi chồng thì chồng bảo không thấy mùi gì. Thế mình cũng nghĩ là do mũi ngửi sai thôi chứ không sao. Thế mà lúc nấu lên thì mùi thuốc sâu nồng nặc lên, đến chồng mình cũng bảo ‘vợ ơi sao có mùi thuốc sâu ấy nhỉ’. Đến lúc này thì mình biết không ngửi nhầm rồi. Chồng mình còn bảo ‘mũi vợ thính thế’.

Thế xong sau mình đọc báo thì thấy có nhắc đến những loại rau mà chúng ta không nên ăn nhiều vào mùa hè vì dễ chứa nhiều thuốc. Có thể nếu bạn ăn nó sẽ không gây tác hại tức thì. Song, theo thời gian, độc tố tích lại, đến lúc nào đó nó sẽ bộc phát và gây ra đủ thứ bệnh tật đấy các mẹ. Cụ thể thông tin, mình chia sẻ ở bên dưới, mọi người cùng theo dõi nhé.

hình ảnh

Rau cải không nên ăn vào mùa hè. Ảnh minh họa, nguồn: Eva

Rau cải

Đây là loại rau được trồng chính vụ vào mùa đông nhưng bây giờ mùa hè cũng vẫn bán rau cải như thường. Đặc biệt, vào chính vụ nó đã hay có sâu nên trồng trái mua thì sâu còn nhiều hơn. Để giải quyết tình trạng này, chủ vườn trồng thường tăng cường tưới nhiều các loại thuốc trừ sâu và phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch. Điều này khiến rau ít sâu và trông ngon mắt, tươi xanh mơn mởn.

Tuy nhiên, vì được tưới thêm thuốc vào lúc gần thu hoạch nên hàm lượng tồn đọng trong rau còn cao do không có đủ thời gian để phân hủy. Khi chúng ta ăn sẽ đồng nghĩa với việc đưa cả thuốc trừ sâu vào người.

Rau mồng tơi

Mồng tơi mặc dù được trồng quanh năm và là thứ rau hay được nấu vào mùa hè. Song, để mồng tơi ra lá to, nhiều ngọn, ngọn mập mạp thì người ta hay dùng thuốc kích thích tăng trưởng để phun vào. Do đó, bạn nên thận trọng khi lựa chọn loại rau này để ăn. Bạn nên dùng với tần suất vừa phải, ngâm rửa rau sạch trước khi chế biến.

Cà chua chưa chín hẳn

Cà chua có chứa tomatidihe. Đây là một loại độc tố. Nhưng khi chín đỏ thì độc tố này chuyển hóa thành chất không độc. Nhưng, với những quả cả chua ương ương, còn chưa chín thì hàm lượng chất này rất cao, có thể lên đến 58mg/100g.

Khi ăn phải, bạn sẽ có biểu hiện trúng độc như váng đầu, lợm giọng, nôn mửa, chảy nước miếng. Nặng hơn, nếu không được cấp cứu kịp thời thì hoàn toàn có thể gây nguy hiểm đến sinh mệnh.

Đậu đỗ

Đậu đỗ là loại rau được rất nhiều người thích vì dễ chế biến mà có thể làm thành nhiều món khác nhau. Chỉ có điều, nó lại nằm trong nhóm rau bị phun rất nhiều thuốc trừ sâu.

Kể từ khi bắt đầu ra hoa, người ta đã tiến hành phun thuốc, cứ vài ngày lại phun 1 lần. Thời gian từ lúc này đến lúc thu hoạch quá ngắn, không đủ để thuốc phân giải hết. Nó sẽ ngấm vào bên trong qua lớp vỏ mỏng manh của đậu và tồn đọng lại.

Khi chúng ta mua về, dù có ngâm, rửa kỹ đến bao nhiêu thì cũng không loại bỏ hết dư lượng thuốc này được.

hình ảnh

Rau muống tuy ngon nhưng không nên lạm dụng. Ảnh minh họa, nguồn: Infornet

Dưa chuột

Dưa chuột chắc chắn là loại rau quả được nhiều người sử dụng trong mùa hè vì không chỉ ngon lại có tính mát, với tác dụng thanh nhiệt cơ thể rất tốt. Chỉ có điều, dưa chuột cũng rất hay được phun từ thuốc kích thích đến thuốc trừ sâu bắt đầu từ khi mới mọc lên. Lúc ra hoa kết quả lại càng không phải nói, người ta sẽ phun với lịch dày đặc để cây cho nhiều quả mà quả nào quả nấy căng mọng.

Việc ăn dưa chuột rửa không kỹ, không gọt vỏ thì rất dễ bị ngộ độc. Thực tế, có người mặc dù đã ngâm rửa cẩn thận bằng các loại dung dịch mà vẫn bị ngộ độc.

Giá đỗ

Mùa hè, ăn giá đỗ được rất nhiều người tin tưởng vì nó có tác dụng thanh nhiệt, bổ dưỡng, nhất là người mới uống rượu bia. Tuy nhiên, hiện nay vì nhiều người bán ham lợi nên dùng thuốc kích thích tăng trưởng để giá mọc nhanh, mầm to. Mặc dù đẹp mã nhưng nó lại không tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Ăn những loại giá đỗ có chứa thuốc kích thích, ure cực kỳ độc hại.

Rau muống

Mùa hè nắng nóng mà được bát canh rau muống luộc thêm tí chanh hoặc sấu nữa thì tuyệt vời. Tuy nhiên, rau muống hiện nay hay được người ta tận dụng trồng ở ao, hồ, sông, nơi có nguồn nước bị ô nhiễm, có thể chứa rất nhiều loại giun sán, ký sinh trùng.

Hơn nữa, vì rau muống được nhiều người ưa thích nên nhiều người còn vì lợi nhuận mà dùng các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu để tăng lợi nhuận. Ăn loại rau này cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe.

hình ảnh

Đậu đỗ không phải thực phẩm chính vụ hè. Ảnh minh họa, nguồn: TN

Bắp cải

Bắp cải ăn vào mùa hè là trái vụ. Vì thế, nó rất dễ bị phun thuốc sâu, thuốc bảo quản để ít bị sâu và cho thành phẩm đẹp mắt.

Đây là những loại rau mà báo chí chính thống đã cảnh báo, bạn không nên sử dụng quá nhiều vào mùa hè vì sẽ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Mẹ nội trợ nên nhớ để không khiến cả nhà ngộ độc, rồi độc tố tích tụ sẽ ngấm sâu vào cơ thể, rất nguy hiểm.

Nguồn: Tổng hợp

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN