Tin vuiSỨC KHOẺ & MẸO

Có người cho rằng ‘uống nhiều cà phê gây ung thư dạ dày’: Chuyên gia nói gì

Lại là câu chuyện về cà phê. Với một fan chân chính của cà phê như mình thì bất cứ thông tin gì về cà phê cũng phải đọc bà con ạ.

Dạo gần đây lướt 1 số báo chí và mạng xã hội có nhiều bình luận bàn về vấn đề uống cà phê gây ung thư. Theo đó 1 số người cho rằng uống nhiều cà phê có thể mắc viêm loét dạ dày và bệnh này lâu dài sẽ dẫn đến ung thư dạ dày. Mình nghe suy luận này cũng khá phân vân, trong khi bản thân mình cũng đang bị đau dạ dày nữa.

Mình lên báo tìm hiểu về vấn đề này thì may quá đọc được bài lý giải của chuyên gia đăng trên báo Vietnamnet. Vật thực hư của vấn đề này như nào, liệu những người có sở thích uống cà phê có nên cân nhắc lại thói quen này để đảm bảo sức khỏe hay không. Mình chia sẻ lại thông tin mà chuyên gia phân tích cho mọi người cùng biết nhé!

Lý giải về tin đồn uống nhiều cà phê gây ung thư, Bác sĩ Huynh Wynn Tran – Tổ chức y khoa VietMD, Hoa Kỳ đã đưa ra các lý giải như sau: Hiệp Hội Ung thư Hoa Kỳ dựa trên nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ‘không có bằng chứng nào’ cho thấy uống cà phê dẫn đến ung thư.

hình ảnh

Không nên uống quá nhiều cà phê, ảnh: LSA

Năm 2016, một nhóm các nhà nghiên cứu chỉ ra uống cà phê không phải là lý do dẫn đến ung thư vú, ung thư tuyến tụy, hay ung thư tuyến tiền liệt khi họp tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Ung thư thuộc tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Thậm chí điều đáng nói hơn là uống cà phê còn giúp giảm rủi ro ung thư nội mạc tử cung và giảm rủi ro ung thư gan.

Với các loại ung thư còn lại cũng không có bằng chứng nào cho thấy có liên quan đến việc uống cà phê.

Chỉ có một điều quan trọng mà các nhà nghiên cứu chỉ ra là việc uống nước giải khát quá nóng có thể dẫn đến rủi ro là ung thư thực quản. Vì vậy, không nên uống cà phê quá nóng vì nhiệt độ sẽ tăng rủi ro tổn thương vòm miệng và thực quản.

Vị chuyên gia này nói thêm: Việc lạm dụng bất kỳ đồ ăn, thức uống nào cũng thành thuốc độc chứ không riêng gì cà phê

Khi uống cà phê quá nhiều đúng là có thể dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa nhưng để chỉ ra lý do gây ra ung thư thì chưa đủ bằng chứng.

Đồ ăn thức uống, dù bổ dưỡng đến cỡ nào nếu ăn uống quá nhiều cũng sẽ thành thuốc độc. Đơn giản là vì cơ thể chúng ta luôn ở mức cân bằng, bất kỳ chất nào quá nhiều hay quá ít cũng đều khiến cơ thể không ổn định.

hình ảnh

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh dạ dày, ảnh: LDS

Theo chuyên gia này cho biết, hiện nay, rất nhiều bài viết hay chuyên gia online hay tìm ra những lý do cực kỳ đơn giản để chỉ ra gây ung thư hay chữa trị ung thư. Ví dụ, ăn món này có thể gây ung thư trong khi ăn món kia chữa ung thư. Đáng nói là kết luận này chỉ dựa trên một vài ca quan sát hay theo kinh nghiệm cá nhân. Đây là những ví dụ nhầm lẫn giữa trùng hợp ngẫu nhiên và được hiểu nhầm là nguyên nhân lý do.

Trong thực tế, ung thư là một nhóm các loại bệnh do sự phát triển bất bình thường do thay đổi gene DNA của một nhóm tế bào, các tế bào này phát triển không kiểm soát, có khả năng xâm lấn và làm hại các mô tế bào bình thường. Khi tế bào ung thư phát triển nhiều, các tế bào này có khả năng di chuyển (di căn) đến nhiều nơi khác trên cơ thể.

Đặc biệt, có thông tin cho rằng uống rất nhiều cà phê có thể dẫn đến viêm loét dạ dày và bệnh này lâu dài có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Đây là suy luận sai lầm. Bởi vì có nhiều lý do có thể dẫn đến ung thư dạ dày và chúng ta không thể kết luận là uống cà phê nhiều dẫn đến ung thư dạ dày được, như vậy là thiếu cơ sở.

Như vậy, các tín đồ của cà phê có thể yên tâm theo đuổi đam mê của mình rồi nhé. Nhưng như chuyên gia cũng đã nhắc nhở, mọi người không nên uống cà phê quá nóng và nhất là không nên lạm dụng, ví dụ như uống quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm mất cân bằng dinh dưỡng của cơ thể và có nguy cơ gây ra những bệnh khác cho cơ thể.

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN