Tin vuiSỨC KHOẺ & MẸO

‘Đặt chậu nước ở phòng điều hòa sẽ không bị khô mũi, đau họng’ có đúng không: Đáp án bất ngờ

Nhà mình ở Hà Nội, mấy hôm nay trời nắng nóng quá, hôm nào cũng phải bật điều hòa cả ngày. Chỉ có lúc chiều tối là tắt đi được 1 lúc sau đó lại phải bật vì nóng không chịu được.

Nhà mình có 2 bố mẹ đã ngoài 60 tuổi và 2 con nhỏ đang học mầm non. Ở trong phòng điều hòa thì đúng là mát mẻ dễ chịu thật nhưng hậu quả là hầu như ai cũng bị tình trạng khô mũi, chảy nước mũi, ho và đau hòng. Kể cả 2 vợ chồng mình là đối tượng có sức khỏe tốt trong nhà cũng bị chứ đừng nói gì là người già và trẻ em.

2 đứa nhỏ nhà mình cứ đến mùa hè là hầu như phải sống chung với tình trạng sổ mũi, ho khan do nằm điều hòa cả đêm. Mình có đi hỏi nhiều người về cách nằm điều hòa như thế nào để tốt cho sức khỏe, không bị các triệu chứng hô hấp như vậy nữa thì được mách cho cách đặt chậu nước ở trong phòng.

Tuy nhiên, khi mình lên báo tìm hiểu thêm thì thấy có thông tin cho rằng, việc đặt chậu nước trong phòng điều hòa cũng là ‘dao 2 lưỡi’. Nó cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nên mọi người cân nhắc nhé.

Mình chia sẻ lại thông tin ở đây cho tất cả cùng biết nhé!

hình ảnh

Độ ẩm quá cao cũng không tốt cho sức khỏe, ảnh: LDS

Nói về vấn đề này, các chuyên gia điện máy cho biết, khi điều hòa hoạt động, không khí trong phòng được làm lạnh và độ ẩm bao giờ cũng được duy trì ở mức 60%. Với những chiếc điều hòa thế hệ mới thì còn có cả tính năng khử khuẩn trong không khí nữa. Trong khi đó, nếu chúng ta dùng thêm một chậu nước hoặc máy phun sương vào trong phòng điều hòa sẽ gây hại cho điều hòa cũng như gây ra các vấn đề sức khỏe sau:

+ Lây lan vi rút, vi khuẩn nhanh hơn

Điều hòa hoạt động trong môi trường phòng kín, nên không khí trong và bên ngoài không được lưu thông. Vì thế, nước từ trong chậu nước bốc hơi lên sẽ khiến độ ẩm cao bất thường. Chính không khí ẩm thấp ẩm thấp sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho các loại vi rút, vi khuẩn gây bệnh lây lan và sinh sôi nhanh hơn. Chúng dễ di chuyển từ người này sang người kia và ‘dạo chơi’ khắp căn phòng.

+ Nguy cơ bị viêm phổi, cảm lạnh

Đặt chậu nước trong phòng điều hòa khiến độ ẩm tăng cao. Sống trong điều kiện này, nếu trong gia đình có người có hệ miễn dịch yếu như người già, trẻ nhỏ thì rất dễ bị viêm phổi, viêm họng. Ngay cả với những người trưởng thành, sức khỏe tốt thì cũng dễ bị cảm lạnh, cảm cúm, sốt.

hình ảnh

Sau 4,5 tiếng mở điều hòa nên tắt đi, mở cửa để lưu thông không khí, ảnh: DSD

Vậy nếu không dùng chậu nước thì bà con có thể làm gì để dùng điều hòa mà không gây hại đến sức khỏe:

Trước hết, hãy tìm hiểu về chức năng tạo độ ầm của điều hòa trong nhà mình. Các điều hòa hiện đại ngày nay sẽ hỗ trợ chức năng này và khi bạn điều chỉnh đến độ ẩm phù hợp thì điều hòa không còn gây khô mũi họng nữa và chúng ta cũng không cần dùng các phương pháp bù ẩm khác.

Ngoài ra, để không khí bớt khô thì bà con nên để điều hòa ở chế độ gió thổi mát, dùng thêm quạt để tăng độ lưu thông không khí.

Không nên để nhiệt độ quá thấp, mức nhiệt an toàn cho sức khỏe là từ 26-28 độ. Dùng thêm chăn mỏng để bảo vệ các vùng dễ bị tổn thương như ngực, họng, cổ.

Khi dùng điều hòa nhiều nên chú ý cho cả gia đình uống nhiều nước, vệ sinh mũi họng bằng nước muối sinh lý để vừa cấp ẩm, vừa đảm bảo khử khuẩn để các vi khuẩn, vi rút không có điều kiện sinh sôi, phát triển ở những khu vực dễ bị tổn thương này.

Trong những ngày nắng nóng, việc những thành viên trong gia đình bị sổ mũi, cảm lạnh, cảm cúm có thể do nhiều yếu tố khác chứ không phải cứ nằm điều hòa là bị. Chính vì vậy, nên chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều hoa quả tươi để bù nước cho cơ thể, tăng sức đề kháng chống lại các loại vi rút, vi khuẩn sinh sôi. Những người có đề kháng yếu nên hạn chế đến những nơi đông người để không bị lây bệnh từ nguồn bên ngoài.

Bình Luận

BÀI VIẾT LIÊN QUAN